Hướng dẫn quản lý bằng tốt nghiệp THCS

Nguồn: PGD&ĐT Tân Châu
    Người gửi: Lê Xuân Long (trang riêng)
    Ngày gửi: 08h:35' 15-02-2016
    UBND HUYỆN TÂN CHÂU
    CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VỆT NAM

Độc lập –Tự do – Hạnh phúc

Số: 38/PGD&ĐT
    Tân Châu, ngày 29 tháng 01 năm 2016

V/v dẫn cấp phát, quản lí
    bằng tốt nghiệp THCS

Kính gởi: - Hiệu trưởng các trường THCS trong huyện.
    - Giám đốc TTGDTX huyện Tân Châu.

Căn cứ Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ GD&ĐT về việc Ban hành Qui chế quản lí bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân; thực hiện công văn 2458/SGDĐT-KT ngày 30/11/2015 của Sở GD&ĐT Tây Ninh về việc hướng dẫn thực hiện Qui chế quản lí bằng tốt nghiệp THPT, THCS. Phòng Giáo dục và Đào tạo Tân Châu hướng dẫn các đơn vị thực hiện như sau:
    1/ Đối với các bằng tốt nghiệp THCS từ năm học 2013-2014 trở về trước.
    - Các trường tổ chức rà soát lại số bằng tốt nghiệp mà người học đã nhận, chưa nhận, mất, hỏng … từ năm học 1997-1998 đến năm học 2013-2014, các loại hồ sơ lưu trữ và cập nhật vào mẫu báo cáo trực tuyến tại địa chỉ sau: http://tinyurl.com/vanthanh-totnghiep (trước ngày 25/02/2016) Riêng đối với TTGDTX chỉ báo cáo số liệu từ năm học 2005-2006 đến 2013-2014 (do PGD&ĐT xét công nhận tốt nghiệp)
    - Bằng tốt nghiệp của các năm học này sẽ được các trường tiếp tục cấp phát cho người học và lưu trữ tại trường.
    - Phòng GD&ĐT sẽ tổ chức đoàn kiểm tra việc cấp phát, quản lí văn bằng đối với các trường THCS vào tháng 3/2016
    2/ Đối với trường hợp tốt nghiệp từ năm học 2014-2015 trở đi:
    Kể từ ngày 24/10/2015, việc quản lí bằng tốt nghiệp THCS sẽ thực hiện theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT ngày 08/9/2015 của Bộ GD&ĐT (Phòng GD&ĐT gửi kèm theo công văn này). Việc cấp phát, quản lí bằng tốt nghiệp THCS từ năm học 2014-2015, được thực hiện như sau:
    Hàng năm, sau khi nhận phôi bằng (đã được viết đầy đủ thông tin) từ Sở GD&ĐT về, Phòng GD&ĐT sẽ hoàn thiện bằng tốt nghiệp ( kiểm tra thông tin, cập nhật số hiệu bằng vào dữ liệu, Trưởng phòng kí tên, đóng dấu …) và chuyển giao cho các trường THCS, TTGDTX toàn bộ số bằng tốt nghiệp của năm đó và 02 quyển sổ gốc cấp bằng tốt nghiệp.
    2.1. Việc cấp phát bằng tốt nghiệp THCS tại các trường, TTGDTX phải hoàn thành trước ngày 01 tháng 3 hàng năm và thực hiện theo qui trình sau:
    - Trường THCS, TTGDTX sau nhận bằng và sổ gốc sẽ có văn bản thông báo rõ thời gian, địa điểm để người học đến nhận bằng tốt nghiệp THCS. Hồ sơ, thủ tục của người học đến nhận bằng tại trường, TTGDTX gồm:
    + Thẻ HS, hoặc CMND (thẻ căn cước) hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh của người học
    + Nếu trường học nhận thay thì hồ sơ gồm có: giấy ủy quyền; Thẻ HS, hoặc CMND (thẻ căn cước) hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh của người được công nhận tốt nghiệp; bản photo CMND (thẻ căn cước) của người được ủy quyền. Các loại giấy tờ này được lưu vĩnh viễn trong hồ sơ tốt nghiệp của năm đó.
    - Khi cấp bằng cho người học, cán bộ quản lí bằng tốt nghiệp phải ghi đầy đủ thông tin (theo hướng dẫn ở trang bìa 2) vào cả 02 quyển sổ gốc và cho người nhận bằng kí tên. Sổ gốc phải được ghi chép chính xác, đánh số trang, đóng dấu giáp lai, không tẩy xóa, đảm bảo quản lí chặt chẽ và lưu trữ vĩnh viễn.

2.2. Việc cấp phát bằng tốt nghiệp THCS tại Phòng GD&ĐT:
    Ngày 01 tháng 3 hàng năm ( nếu trùng ngày nghỉ, ngày lễ thì dời đến ngày tiếp theo) các trường THCS, TTGDTX bàn giao cho Phòng GD&ĐT 01 quyển sổ gốc (trường giữ lại 01 bản) và toàn bộ số bằng tốt nghiệp mà người học chưa nhận (có biên bản bàn giao theo mẫu). Kể từ thời điểm đó, người học sẽ phải làm thủ tục nhận bằng tốt nghiệp tại PGD&ĐT. Hồ sơ nhận bằng tại PGD&D9T gồm:
    + Đơn xin nhận bằng tốt nghiệp; thẻ HS, hoặc CMND (thẻ căn cước) hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh của người học
    + Nếu trường học nhận thay thì hồ sơ gồm có: giấy