Bài 15. Đập đá ở Côn Lôn

• End_button
    • 0 / 0
    • Loading_status
    Tham khảo cùng nội dung: Bài giảng, Giáo án, E-learning, Bài mẫu, Sách giáo khoa, ...
    Nguồn:
    Người gửi: Bùi Thị Liệu
    Ngày gửi: 06h:28' 18-12-2016
    Dung lượng: 5.8 MB
    2016- 2017
    MÔN NGỮ VĂN LỚP 8
    GIÁO VIÊN: BÙI THỊ LIỆU
    CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ ĐẾN DỰ GIỜ!
    KIỂM TRA MIỆNG
    1. Đọc thuộc lòng bài thơ “ Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” của Phan Bội Châu.
    2. Cảm nhận của em về nhà chí sĩ yêu nước Phan Bội Châu qua bài “Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác”?
    KIỂM TRA VIỆC CHUẨN BỊ BÀI
    Nêu hiểu biết của em về Côn Đảo?
    Biển trời Côn Đảo
    BÀI 15 - TIẾT 58
    ĐẬP ĐÁ Ở CÔN LÔN
    Phan Châu Trinh
    Phan Châu Trinh(1872-1926) Hiệu Tây Hồ ( Hi Mã )- quê Tam Kỳ - Quảng Nam; tham gia họat động cứu nước rất sôi nổi những năm đầu thế kỉ XX. Văn chương của ông thấm đẫm tinh thần yêu nước và tinh thần dân chủ.
    Đọc-Tìm hiểu chung:
    1. Tác giả:
    Đám tang cụ Phan Châu Trinh
    1.Tác phẩm:
    2.Tác phẩm:
    - Tác phẩm chính: “ Tây Hồ thi tập”, “ Tỉnh quốc hồn ca”, “ Xăng- tê thi tập”, “Giai nhân kì ngộ”.
    ĐẬP ĐÁ Ở CÔN LÔN
    Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn,
    Lừng lẫy làm cho lở núi non.
    Xách búa đánh tan năm bảy đống,
    Ra tay đập bể mấy trăm hòn.
    Tháng ngày bao quản thân sành sỏi,
    Mưa nắng càng bền dạ sắt son.
    Những kẻ vá trời khi lỡ bước,
    Gian nan chi kể việc con con !
    ( Phan Chu Trinh)
    3.Thể thơ: Thất ngôn bát cú Đường luật
    4.Giải thích từ khó:
    Côn Lôn:Tức Côn Đảo, hòn đảo nằm ở phía Đông Nam nước ta, nơi thực dân Pháp lập nhà tù giam cầm những chiến sĩ yêu nước và cách mạng.
    Vá trời:Theo truyền thuyết Trung Quốc, bà Nữ Oa đội đá vá trời (hay lấp biển) là ngụ ý mưu đồ những công việc hết sức lớn lao.

- Vá trời:

2.Bài thơ ra đời năm 1908 khi Phan Châu Trinh bị bắt và đày ra Côn Đảo .
    Nhà tù Côn Đảo
    II – Phân tích văn bản
    Hình ảnh người chiến sĩ cách mạng với việc đập đá:
    - Công việc đập đá:
    + Không gian:
    + Điều kiện:
    + Tính chất công việc:
    - Hình ảnh người tù:
    + Đứng giữa đất Côn Lôn:

+ Xách búa, ra tay:
    + Làm cho lở núi non, đánh tan năm bảy đống, đập bể
    mấy trăm hòn:
     Khắc hoạ tầm vóc khổng lồ của người anh hùng với những hành động phi thường.
    - Giọng thơ thể hiện khẩu khí ngang tàng của người chiến sĩ.
    giữa đảo Côn Lôn.
    giữa nắng và gió.
    nặng nhọc, vất vả.
    đứng giữa biển rộng, non cao,
    đội trời, đạp đất, tư thế hiên ngang sừng sững.
    hành động quả quyết, mạnh mẽ.
    sức mạnh ghê gớm thần kì.
    Hình ảnh người chiến sĩ cách mạng với việc đập đá.
    Những cảm xúc và suy ngẫm của người tù cách mạng.
    II – Phân tích văn bản
    - Tiểu đối:
     Bản lĩnh của người tù cách mạng: càng khó khăn gian khổ, người tù càng được rèn luyện vững vàng.
    - Kẻ vá trời / gian nan:
    tháng ngày / thân sành sỏi
    mưa nắng / dạ sắt son
     Tinh thần lạc quan, bản lĩnh, ý chí tầm vóc của người chiến sĩ cách mạng.
    Một số hình ảnh về côn đảo ( Côn Lôn )
    Phong cảnh Côn Đảo
    Chuồng cọp - Côn Đảo
    Mô hình tù nhân chính trị
    Nhà tù Côn Đảo
    Một số hình ảnh về côn đảo ( Côn Lôn )

III. Tổng kết:
    1. Nghệ thuật:
    - Xây dựng hình tượng nghệ thuật có tính chất đa nghĩa.
    - Bút pháp lãng mạn và giọng điệu hào hùng.
    - Cách nói khoa trương phóng đại.
    - Sử dụng phép đối có hiệu quả.
    2. Ý nghĩa: Nhà tù của đế quốc thực dân không thể khuất phục ý chí, nghị lực và niềm tin lí tưởng của người chiến sĩ cách mạng.
    IV. LUYỆN TẬP: Phát biểu cảm nhận về vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của hình tượng nhà nho yêu nước và cách mạng đầu thế kỉ XX.
    - Cả hai bài thơ đều là khẩu khí của những bậc anh hùng hào kiệt khi sa cơ lỡ bước rơi vào vòng tù ngục. Họ không "nói chí" bằng lời lẽ khoa trương, sáo rỗng.
    - Vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn của họ biểu hiện ở khí phách ngang tàng, lẫm liệt ngay cả trong thử thách gian lao.
    - Vẻ đẹp ấy còn thể hiện ở ý chí chiến đấu và niềm tin không dời đổi vào sự nghiệp của mình.
    1) Đối với bài học ở tiết học này:
    - Học thuộc bài thơ, tập phân tích vẻ đẹp hào hùng lãng mạn của hình tượng nhà thơ yêu nước đầu TK XX.
    - Ôn lại đặc điểm của thể thơ thất ngôn bát cú Đường luật.
    - Sưu tầm một số tranh ảnh và thơ văn về Côn Đảo hoặc nhà tù thực dân để hiểu rõ hơn về văn bản.
    - Viết một đoạn văn phát biểu cảm nhận riêng về vẻ đẹp hào hùng, lãng mạn , ý chí chiến đấu và niềm tin vào sự nghiệp cách mạng của những bậc anh hùng hào kiệt khi sa cơ , rơi vào tù ngục.
    2) Đối với bài học ở tiết học tiếp theo: Soạn: Ôn tập dấu câu( học thuộc các ghi nhớ sách giáo khoa, lấy ví dụ minh hoạ; chú ý hệ thống bài tập đã được chữa )
    Kính chúc các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc.
    Chúc các em chăm ngoan, học giỏi