Trường của chúng ta

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mr Lê Xuân Long)
 • (lxlong76@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Để trở thành 1 học sinh giỏi toàn diện?
  Siêng năng, Chăm học
  Vâng lời thầy cô-Cha mẹ
  Luôn nổ lực hết mình
  Cả ý kiến 1, 2 và 3
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Chu_de_den.flv Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv 20171014_164218.jpg Tinh_Ta_Bien_Bac_Dong_Xanh__Anh_Tho_Trong_Tan__Nhac_Tru_Tinh.flv Li_keo_chai.flv Kids_vocabulary__Body__parts_of_body__Learn_English_for_kids__English_educational_video.flv Body_Parts_Lets_Practice_Kids_English.flv Jobs_Song__What_Do_You_Want_To_Be.flv Jobs_Song_for_Kids__What_Do_You_Do__Occupations__Kindergarten_Preschool_ESL__Fun_Kids_English.flv Whats_The_Time__kids_song.flv Wake_Up_Daily_Routines_Song_for_Kids.flv Seasons_Song_Video.flv Seven_Days__Days_of_the_Week_Song__Word_Power__PINKFONG_Songs_for_Children.flv School_Subjects_Song__Whats_Your_Favorite_Subject.flv Months_of_the_Year_Song__Song_for_Kids__The_Singing_Walrus.flv Months_of_the_Year_Song__12_Months_of_the_Year__Kids_Songs_by_The_Learning_Station.flv School_Subjects_Song__Whats_Your_Favorite_Subject.flv Kids_vocabulary__School_Subjects__favorite_subject__English_educational_video.flv Hows_The_Weather__Super_Simple_Songs.flv English_for_Kids_ESL_Kids_Lessons__Telling_the_Timeflv.flv

  mình chia tay nhé

  Chào mừng quý vị đến với website của TRƯỜNG THCS SUỐI NGÔ

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > 40_Hỏi-Đáp-Tư vấn-Gỡ rối >

  Tư vấn tâm lý học đường: “Gỡ rối” cho học sinh

  Tư vấn tâm lý học đường: “Gỡ rối” cho học sinh

  BT- “Ba mẹ thường xuyên gây gổ, mạnh ai người nấy sống. Bản thân em cũng chẳng được quan tâm, nhắc nhở, lo lắng. Em cảm thấy cuộc sống này rất vô vị! Hay bạn ấy cứ lên facebook nói xấu em tùm lum, giờ em cảm thấy rất xấu hổ với mọi người, không dám nhìn mặt ai nữa, giờ em phải làm sao hả cô?…”. Đó là những câu chuyện tư vấn được chúng tôi ghi lại ở Ban tư vấn tâm lý học đường của Trường THPT Phan Thiết - một trong ít trường đang duy trì hoạt động này rất hiệu quả.

   
  Cô Hiếu đang “gỡ rối” cho hai học sinh lớp 12.

   Rất nhiều vấn đề được “gỡ rối” kịp thời

  Đây là năm học thứ 2 Trường THPT Phan Thiết tiếp tục triển khai mô hình tư vấn tâm lý học đường. Một mô hình mà theo nhiều chuyên gia cho rằng rất cần thiết trong thời điểm hiện nay. Bởi vì học sinh phổ thông đang phải đối mặt với nhiều thách thức không dễ vượt qua. Và những vấn đề về tâm lý, các khó khăn trong cuộc sống khá phổ biến như căng thẳng trong học tập,  xung đột trong quan hệ với thầy cô, bạn bè, gia đình, sự lúng túng trong định hướng nghề nghiệp, các tác động từ mạng internet... Nếu không được tư vấn, chia sẻ, giải tỏa kịp thời thì rất dễ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. “Nhẹ thì chán học, bỏ học; nặng thì trầm cảm, bạo lực học đường, tự tử... Một số học sinh dễ bị sa ngã vào các tệ nạn xã hội như số đề, cờ bạc, nghiện game, rượu bia, thậm chí ma túy, sống buông thả, sao nhãng học hành, dẫn đến kết quả học tập yếu kém, bị buộc thôi học.

  Cô Trương Thị Ngọc Hiếu - Thạc sĩ Địa lý, giáo viên kiêm Trưởng ban tư vấn tâm lý Trường THPT Phan Thiết cho biết: Rất nhiều học sinh của trường liên hệ để được tư vấn trực tiếp. Lúc đầu các em còn hơi ngại, nhưng bây giờ hễ gặp thắc mắc hay muốn gỡ rối vấn đề gì đều đến gặp. Với lứa tuổi các em, những chuyện thường gặp dẫn đến khó xử  là quan hệ bạn bè, tình yêu tuổi học trò, hay bất đồng trong gia đình, trong lớp học, sức khỏe sinh sản vị thành niên, gia đình khó khăn muốn bỏ học… Do đó, người trực tiếp tư vấn cần phải hiểu được tâm sinh lý tuổi các em, phải đặt mình vào hoàn cảnh, vị trí của chính các em mới thuyết phục được. Còn khá trẻ (30 tuổi), cô Hiếu đã từng được các học sinh của trường xem như là “người bạn, người chị” thân thiết để bày tỏ chuyện thầm kín của mình lúc cần. “Có lần, một học sinh nữ đến tìm em cần tư vấn gấp về việc bị bạn thân nói xấu mình trên facebook. Học sinh đó đang rất tức tối, dự định sẽ lập băng nhóm đánh nhau, thậm chí đòi kiện ra tòa án. Qua nhiều lần khuyên nhủ, phân tích những cái đúng, cái sai, những chuyện nên làm và không nên làm, em ấy đã giải tỏa được tư tưởng, không đánh nhau, trở lại lớp cố gắng học tập”, cô Hiếu kể.

  Qua gần 2 năm, đã có 75 lượt học sinh đến nhờ tư vấn, có trường hợp rất tội nghiệp. Vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, có em không biết phải làm cách nào để theo đuổi việc học. Đến lớp mặc cảm với bạn bè, nên muốn bỏ học. Nhờ động viên kịp thời, hỏi han hoàn cảnh, khuyên nhủ và tìm cách giúp đỡ nhiều em đã vượt khó tiếp tục đi học. Hoặc có em chán gia đình, yêu đơn phương bạn cùng lớp nên bỏ học tìm đến nhậu nhẹt, chơi game… cũng được tư vấn kịp thời để quay về với việc học của mình.

   Giảm bạo lực học đường, bỏ học

  Điều không thể phủ nhận, từ khi có tổ tư vấn tâm lý, nhiều vụ xích mích tưởng chừng như đánh nhau trong học sinh nhà trường đã được hạn chế. Tình trạng bạo lực học đường giảm một cách đáng kể. Đáng mừng, những học sinh cá biệt, thường xuyên vô lễ với thầy cô cũng dần tìm đến xin được tư vấn để thay đổi hành vi, tính cách của mình. Riêng những trường hợp nghèo, khó khăn hay học lực yếu, bên cạnh được động viên, giúp đỡ các em còn được tư vấn  kỹ càng về tương lai, hoặc tìm hướng đi phù hợp khi ra đời. Từ đó nhiều em suy nghĩ lại và tiếp tục đến lớp để học tập lấy bằng tốt nghiệp, sau đó học nghề. Đặc biệt, trường đã xây dựng mô hình “Nhật ký mượn sách” tạo điều kiện để học sinh tìm đọc những mẩu chuyện về kỹ năng sống. Với trên 300 lượt mượn đọc, tủ sách kỹ năng sống của trường đến nay đã có gần 40 đầu sách phục vụ học sinh nhà trường.

  Thầy Lương Đào Quốc Dũng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhằm nâng cao kỹ năng sống cho các em, trường luôn khuyến khích học sinh nên đọc sách, nhất là sách về kỹ năng sống. Đến nay, trường tự trích kinh phí mua 100 quyển sách tựa đề “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” để luân chuyển cho học sinh toàn trường mượn đọc. Với cuốn sách này, sẽ chia sẻ những kỹ năng sống rất thiết thực đến với từng bạn trẻ, giúp các em chủ động thiết lập phương pháp sống, kinh nghiệm học tập cho riêng mình để đến thành công. Hiện tại, việc chọn ngành học, nghề làm việc đang được các em rất quan tâm. Do đó, ban tư vấn của trường gồm 8 thành viên cũng đang sắp xếp thời gian để sớm giúp các em định hướng nghề nghiệp tốt.

  Được biết, chương trình tư vấn tâm lý học đường được Bộ Giáo dục - Đào tạo triển khai vài năm nay, nhưng nhiều trường trên địa bàn tỉnh cũng còn bỏ ngỏ với lý do thiếu con người, kinh phí. Thiết nghĩ, đây là mô hình rất thiết thực và hiệu quả nhằm giúp học sinh -lứa tuổi chưa ổn định về mặt tâm lý giải tỏa những thắc mắc cần thiết mà không phải ai cũng làm được. Mong rằng Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường, không chỉ là cấp THPT mà cấp THCS cũng cần có tổ tư vấn tâm lý học đường thường xuyên giúp các em “gỡ rối” các vấn đề khó nói, góp phần giải tỏa tư tưởng, suy nghĩ theo hướng tích cực, tránh sa vào những chuyện không hay.

  Khánh Ngọc


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Tho @ 16:27 15/02/2017
  Số lượt xem: 181
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến