Trường của chúng ta

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mr Lê Xuân Long)
 • (lxlong76@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Để trở thành 1 học sinh giỏi toàn diện?
  Siêng năng, Chăm học
  Vâng lời thầy cô-Cha mẹ
  Luôn nổ lực hết mình
  Cả ý kiến 1, 2 và 3
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Chu_de_den.flv Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv 20171014_164218.jpg Tinh_Ta_Bien_Bac_Dong_Xanh__Anh_Tho_Trong_Tan__Nhac_Tru_Tinh.flv Li_keo_chai.flv Kids_vocabulary__Body__parts_of_body__Learn_English_for_kids__English_educational_video.flv Body_Parts_Lets_Practice_Kids_English.flv Jobs_Song__What_Do_You_Want_To_Be.flv Jobs_Song_for_Kids__What_Do_You_Do__Occupations__Kindergarten_Preschool_ESL__Fun_Kids_English.flv Whats_The_Time__kids_song.flv Wake_Up_Daily_Routines_Song_for_Kids.flv Seasons_Song_Video.flv Seven_Days__Days_of_the_Week_Song__Word_Power__PINKFONG_Songs_for_Children.flv School_Subjects_Song__Whats_Your_Favorite_Subject.flv Months_of_the_Year_Song__Song_for_Kids__The_Singing_Walrus.flv Months_of_the_Year_Song__12_Months_of_the_Year__Kids_Songs_by_The_Learning_Station.flv School_Subjects_Song__Whats_Your_Favorite_Subject.flv Kids_vocabulary__School_Subjects__favorite_subject__English_educational_video.flv Hows_The_Weather__Super_Simple_Songs.flv English_for_Kids_ESL_Kids_Lessons__Telling_the_Timeflv.flv

  mình chia tay nhé

  Chào mừng quý vị đến với website của TRƯỜNG THCS SUỐI NGÔ

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > 16_Hoạt động Thư viện-Thiết bị-CSVC > Truyện và Tiểu thuyết >

  Hồn Trương Ba, da hàng thịt

  Hồn Trương Ba, da hàng thịt

  23-04-2016 - 23744 views

  Từ thời xa xưa, có một người đàn ông tên là Trương Ba, anh này tuy tuổi còn trẻ nhưng có tài năng đánh cờ tướng đặc biệt siêu phàm. Khắp trong thiên hạ cũng không có ai đấu lại được những nước cờ của anh . Tất cả các giải đấu lớn nhỏ anh đều đã từng tham gia và giành được giải nhất. Đến nỗi tiếng đồn vang xa đến tận đất nước Trung Quốc. Cũng ở thời đại đó, bên Trung Quốc có người đàn ông tên là Kỵ Như cũng có tài năng chơi cờ cao tay không kém Trương Ba. Khi nghe người ta đồn đại về danh tiếng của Trương Ba, ông liền khăn gói sang nước Nam tìm gặp người tên Trương Ba kia xem có thực tài đánh cờ như thiên hạ đồn đại hay không.

  hon-truong-ba-da-hang-thit

  Truyện cổ tích Việt Nam: Hồn Trương Ba, da hàng thịt

  Khi hai người gặp nhau, liền lập tức dọn bàn cờ để cùng nhau tỉ thí tài nghệ. Sau mấy ván tranh tài vẫn không phân thắng bại, trong khi đối thủ đang vò đầu bứt tóc suy nghĩ thì Trương Ba đắc thắng bảo:

  – Những nước cờ của tôi cho dù là Đế Thích có xuất hiện ở đây cũng không thể hóa giải được.

  Lúc bấy giờ, Đế Thích được mệnh danh là thánh cờ, đang an tọa trên thiên giới, nghe câu thách thức của Trương Ba, định bụng xuống trần gian cho Trương Ba một trận nên thân. Trong khi Kỵ Như và Trương Ba đang đánh cờ thì có một ông cụ râu tóc bạc phơ đi đến, ông ta thì thầm mách nước cờ cho Kỵ Như, ngay sau đó, Kỵ Như để chuyển ván cờ từ thế hạ phong sang thượng phong, có vẻ lấn lướt hơn thế cờ của Trương Ba. Trương Ba thấy vậy thì vô cùng tức tối, nghĩ rằng ông già kia đến phá đám, làm hỏng thế cờ của mình. Nhưng quan sát kỹ ông cụ thì Trương Ba thấy kỳ lạ vì ông ta đã râu tóc bạc trắng, thần khí lại không giống người phàm trần. Khi đó, như hiểu ra sự tình, Trương Ba vội quỳ lạy và nói “ Chắc hẳn ngài là thần cờ Đế Thích, xin tha lỗi vì sự vô phép của tôi”. Đế Thích mỉm cười và nói : “ Chỉ vì nghe thấy nhà ngươi kiêu căng, ngạo mạn vì tài đánh cờ của mình nên ta từ thiên đình xuống xem thử” . Sau một hồi đàm đạo, Trương Ba bảo vợ giết gà làm cơm, mời Đế Thích uống rượu. Đế Thích tuy là thần tiên, nhưng thấy Trương Ba là người hiền này, lại chân tâm muốn theo học những thế cờ của mình nên nói: “ Mỗi lấy ngươi muốn đánh cờ với ta thì hãy thắp một nén hương, ta biết sẽ xuất hiện ngay tức khắc”. Dứt lời, Đế Thích trở về thiên đình.

  loading...

  Từ đó trở đi, mỗi lần Trương Ba muốn tìm bạn để đánh cờ đều thắp hương mời Đế Thích xuống. Nhưng chẳng may Trương Ba gặp phải cái chết đột ngột, không kịp nói lời từ biệt. Người vợ của Trương Ba sau khi lo hậu sự cho chồng xong thì bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, chị bỗng thấy có một nén hương để ở dưới gầm bàn, chị vợ không mảy may nghĩ gì mà đốt nén hương đó thắp lên bàn thờ của chồng. Đế Thích hiện ra và hỏi chị vợ thì mới biết Trương Ba đã chết được mấy tuần. Đế Thích bảo với vợ Trương Ba:

  – Ở gần đây có ai mới chết không?

  Vợ Trương Ba trả lời:

  – Ở làng bên có người  làm nghề đồ tể bán thịt lợn mới chết tối qua.

  Đế Thích liền nói:

  – Chị hãy cứ chờ đợi, ta sẽ có cách để cho ông Trương Ba trở lại trần gian một lần nữa.

  Nói đoạn rồi Đế Thích lại trở về thiên đình.

  Khi đó, ở nhà người bán thịt lợn, mọi người đang quây quần khóc thương cho ông bán thịt lợn thì bỗng thấy ông ta bật ngồi dậy, không nói với ai một lời nào mà đi thẳng về nhà Trương Ba. Vợ Trương Ba biết đó là do Đế Thích làm cho Trương Ba sống lại thì mừng rỡ chạy ra đón. Trong khi người nhà ông thịt lợn chạy theo để nhận lại người thân của mình. Hai bên giằng co nhau một lúc, không biết phân xử thế nào nên đành mang lên cửa quan.

  Vị quan nọ cho thăm dò ý kiến của những người hàng xóm thì ai cũng bảo đó là anh thịt lợn. Chỉ có chị vợ Trương Ba vẫn khăng khăng đó là chồng mình. Sau khi tra xét một hồi thì quan sai quân lính khiêng vào một con lợn để thử xem người này có biết thịt lợn hay không. Anh ta lúng túng, không hề biết cầm dao để thịt lợn. Quan lại sai quân lính đi tìm những người giỏi đánh cờ nhất trong huyện đến để tỉ thí, tức thì anh ta giành chiến thắng tuyệt đối. Thấy vậy, quan liền phán cho anh ta đi về nhà của Trương Ba.

  Cũng từ đó, trong thiên hạ mới có câu rằng : Hồn Trương Ba, da hàng thịt để nói về việc một người mang linh hồn của Trương Ba, nhưng lại mang thân xác của anh thịt lợn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Tho @ 16:28 15/03/2017
  Số lượt xem: 152
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến