Trường của chúng ta

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Mr Lê Xuân Long)
 • (lxlong76@gmail.com)

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Điều tra ý kiến

  Để trở thành 1 học sinh giỏi toàn diện?
  Siêng năng, Chăm học
  Vâng lời thầy cô-Cha mẹ
  Luôn nổ lực hết mình
  Cả ý kiến 1, 2 và 3
  Ý kiến khác

  Ảnh ngẫu nhiên

  Chu_de_den.flv Film_6_The_gioi_tu_nhien.flv 20171014_164218.jpg Tinh_Ta_Bien_Bac_Dong_Xanh__Anh_Tho_Trong_Tan__Nhac_Tru_Tinh.flv Li_keo_chai.flv Kids_vocabulary__Body__parts_of_body__Learn_English_for_kids__English_educational_video.flv Body_Parts_Lets_Practice_Kids_English.flv Jobs_Song__What_Do_You_Want_To_Be.flv Jobs_Song_for_Kids__What_Do_You_Do__Occupations__Kindergarten_Preschool_ESL__Fun_Kids_English.flv Whats_The_Time__kids_song.flv Wake_Up_Daily_Routines_Song_for_Kids.flv Seasons_Song_Video.flv Seven_Days__Days_of_the_Week_Song__Word_Power__PINKFONG_Songs_for_Children.flv School_Subjects_Song__Whats_Your_Favorite_Subject.flv Months_of_the_Year_Song__Song_for_Kids__The_Singing_Walrus.flv Months_of_the_Year_Song__12_Months_of_the_Year__Kids_Songs_by_The_Learning_Station.flv School_Subjects_Song__Whats_Your_Favorite_Subject.flv Kids_vocabulary__School_Subjects__favorite_subject__English_educational_video.flv Hows_The_Weather__Super_Simple_Songs.flv English_for_Kids_ESL_Kids_Lessons__Telling_the_Timeflv.flv

  mình chia tay nhé

  Chào mừng quý vị đến với website của TRƯỜNG THCS SUỐI NGÔ

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > 36_Tây Ninh quê em > Tây Ninh Quê hương em >

  Nghị lực vượt khó của hai chị em mồ côi cha

  BTNO - Ba mất sớm, mẹ phải một mình xoay xở gánh nặng mưu sinh, cuộc sống rất khó khăn, vất vả, nhưng hai chị em Phạm Thị Thu Tâm- học lớp 12 và Phạm Thị Thu Linh lớp 11 của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (huyện Bến Cầu) vẫn cố gắng vươn lên, trở thành tấm gương sáng cho các bạn cùng trường.

   
   
   

  Nghị lực vượt khó của hai chị em mồ côi cha

  Hai chị em Thu Tâm và Thu Linh.

  Nhà của Tâm và Linh ở ấp Long Châu, xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành. Gia đình vốn nghèo lại còn gặp phải tai ương. Năm 1988, dù đã bán hết đồ đạc, đất đai, nhà cửa, nhưng gia đình Tâm vẫn không cứu được tính mạng của cha em. Ông đã bỏ mấy mẹ con ra đi mãi mãi sau một thời gian chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Trắng tay, cả mẹ Tâm đưa hai con đến ấp Thanh Phước, xã Thanh Điền (Châu Thành) mướn một phòng trọ vừa làm nơi tá túc vừa đi làm tại khu công nghiệp cho gần.

  “Tội cho hai đứa, cha mất đi khi còn thơ dại. Nhìn con người ta có cha mẹ đầy đủ, còn con mình lúc nào cũng lủi thủi một mình mà thương. Cũng may cả hai cháu đều ngoan, hiền và chịu khó học hành”- mẹ của Tâm và Linh tâm sự.

  Thương mẹ, hằng ngày hai chị em Tâm thức dậy lúc 4 giờ, vừa ôn bài vừa nấu cơm ăn sáng và chuẩn bị luôn cho bữa trưa tại trường bằng chiếc cà men mang theo. Hai chị em vượt 20km để đến trường. Chiều về hai chị em tự phân công nhau: đứa nấu cơm, đứa giặt quần áo, dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ.

   Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng Tâm và Linh không lấy đó làm mặc cảm mà càng tự nhắc nhở bản thân phải nỗ lực phấn đấu vươn lên. Với tất cả sự cố gắng, từ những năm còn học bậc THCS đến nay, hai chị em đều đạt loại học sinh tiên tiến. Chia sẻ với chúng tôi, Tâm không giấu được nước mắt, em cho biết, nhiều đêm mẹ nằm ôm hai chị em Tâm vào lòng mà khóc vì buồn thương cho cảnh ngộ của mình. Thương mẹ, cả hai chị em chỉ biết bảo nhau cố gắng học hành vì chỉ như vậy mới tìm được nụ cười trên gương mặt mẹ.

  Thầy Lâm An Hải Khang- giáo viên chủ nhiệm lớp Tâm chia sẻ, Tâm là một học sinh ngoan, hiền, hạnh kiểm tốt, không chỉ biết vươn lên trong học tập, em còn hay giúp đỡ bạn bè, được các bạn trong trường yêu quý.

  Cô Trà Ngọc Cẩm- giáo viên chủ nhiệm lớp của Linh cũng khen ngợi cô học trò nghèo không chỉ cố gắng học tập mà còn tích cực tham gia các phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao của trường. Cô cho biết, Linh có tính tình hoà nhã, khiêm tốn, được bạn bè, thầy cô trong trường yêu mến.

  Nói về ước mơ sau này Tâm cho biết, năm nay em phải cố gắng thi tốt nghiệp THPT, sau đó sẽ đăng ký dự thi vào khoa Sư phạm mầm non Trường cao đẳng Sư phạm Tây Ninh, sau này có thể được làm việc gần nhà để còn phụ giúp gia đình. Linh thì mong học giỏi để mai mốt thi vào Trường trung cấp Y tế của tỉnh nhà. Điều dưỡng là cái nghề mà em ước mơ từ nhỏ, nó có thể giúp em vừa tự lo được cho bản thân vừa có điều kiện đỡ đần mẹ.


  Nhắn tin cho tác giả
  Hoàng Cao Kỳ @ 10:21 16/03/2017
  Số lượt xem: 160
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến