Đề thi tuyển vào lớp 10 môn ngữ văn

Người gửi: Phạm Chí Tâm
    Ngày gửi: 12h:12' 27-04-2017

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2013-2014
    Môn thi : NGỮ VĂN (chuyên)
    Thời gian làm bài: 150 phút, không kể thời gian giao đề

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

Câu 1. (4,0 điểm)
    Có ý kiến cho rằng: “Chiếc bóng trên tường trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ đã giết chết một con người, còn chiếc lá trên tường trong truyện Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ri lại cứu sống một con người”.
    Ý kiến của em về vấn đề này ?
    Câu 2. (6,0 điểm)
    “Sống chậm lại, nghĩ khác đi và yêu thương nhiều hơn”. Suy nghĩ của em về lời nhắn trên với tuổi trẻ ngày nay.
    Câu 3. (10,0 điểm)
    Hình ảnh trăng trong hai bài thơ Đồng chí của Chính Hữu và Ánh trăng của Nguyễn Duy.

--------- Hết ---------
    Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2013-2014
    Môn thi : NGỮ VĂN (chuyên)

ĐỀ THI CHÍNH THỨC

HƯỚNG DẪN CHẤM THI
    (Bản Hướng dẫn chấm thi gồm có 03 trang)

A. Hướng dẫn chung
    - Giám khảo cần nắm vững yêu cầu của hướng dẫn chấm để đánh giá tổng quát bài làm của thí sinh, tránh cách chấm đếm ý cho điểm.
    - Do đặc trưng của bộ môn Ngữ văn nên giám khảo cần chủ động, linh hoạt trong việc vận dụng đáp án và thang điểm; khuyến khích những bài viết có cảm xúc và sáng tạo.
    - Việc chi tiết hoá điểm số của các ý (nếu có) phải đảm bảo không sai lệch với tổng điểm của mỗi ý và được thống nhất trong Hội đồng chấm thi.
    - Điểm của toàn bài thi vẫn được giữ nguyên, không làm tròn số.
    B. Đáp án và thang điểm
    Câu 1. (4,0 điểm)
    Yêu cầu về kĩ năng
    - Nắm được ý nghĩa cơ bản của hình tượng chiếc bóng trên tường trong tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ và chiếc lá trên tường trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ri.
    - Trình bày ngắn gọn, không mắc lỗi diễn đạt về các mặt chính tả, dùng từ, đặt câu. Cách lập luận chặt chẽ, thuyết phục, khuyến khích những học sinh có những kiến giải sâu sắc, hợp lí.
    Yêu cầu về kiến thức
    Học sinh có thể kết cấu bài làm theo nhiều cách khác nhau miễn là làm sáng tỏ vấn đề, thuyết phục người đọc. Có thể giải quyết được những nội dung sau đây:

Điểm

a. Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ đã phải chết oan khuất vì hai lí do:
    - Sự ghen tuông mù quáng của Trương Sinh và sâu xa hơn là cuộc chiến tranh phi nghĩa làm bao gia đình li tán.
    - Lời nói vô tình của bé Đản, đây là nguyên nhân đẩy sự ghen tuông của Trương Sinh đến đỉnh điểm của sự mù quáng.
    - Như vậy, chiếc bóng trên tường, dù vô tình, đã trở thành tác nhân dẫn đến nỗi oan khiên và cái chết bi thảm của Vũ Nương.
    1,5 đ

b. Chiếc lá trên tường trong tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của O Henri lại là bức vẽ xuất phát từ sự hữu ý của con người. Hình tượng chiếc lá trên tường là kết tinh của hành động cao đẹp, vô tư, quên mình của người họa sĩ già. Chiếc lá trên tường đã gieo vào lòng Giôn-xi niềm hi vọng, ý chí cầu sinh, tạo sức mạnh vượt qua chính mình, vượt qua cái chết. Chiếc lá trên tường là biểu tượng của lòng nhân ái, đức hi sinh, sức mạnh của niềm tin yêu cuộc sống.

1,5 đ

c. Chiếc bóng trên tường và chiếc lá trên tường là những hình ảnh có thực từ đời sống. Nhưng hậu quả hay kết quả mà nó mang lại phụ thuộc vào niềm tin của con người, vào con người, vào cuộc sống.
    1,0 đ

Câu 2. (6,0 điểm)
    Yêu cầu về kĩ năng
    - Xây dựng một bài văn nghị luận xã hội chặt chẽ, hợp lí.
    - Không mắc lỗi diễn đạt về các mặt chính tả, dùng từ, đặt câu. Cách lập luận chặt chẽ, văn sắc bén, thuyết phục, có nét riêng.
    II. Yêu cầu về kiến thức