ĐỀ THI HSG HÓA_có đáp án

Ngày gửi: 16h:26' 07-04-2017
    Dung lượng: 1.7 MB

Đề chính thức
    Kỳ thi chọn học sinh giỏi tỉnh
    Môn thi: Hóa học - Lớp: 9 THCS
    Thời gian: 150 phút (không kể thời gian giao đề thi)
    Đề thi này có 1 trang gồm 4 câu.

Câu 1. (6,5 điểm)
    1. Khi cho bột nhôm tác dụng với dung dịch NaOH đun nóng thu được dung dịch X1 và khí X2. Thêm vào X1 một ít tinh thể NH4Cl rồi tiếp tục đun nóng thấy tạo thành kết tủa X3 và có khí X4 thoát ra. Xác định X1, X2 , X3 , X4. Viết phương trình hoá học biểu diễn các phản ứng xảy ra.
    2. Xác định các chất A, B, C, D, E, F, H và hoàn thành sơ đồ biến hóa sau:
    + NaOH C + E
    A  B +NaOH +HCl H Biết rằng H là thành phần chính của đá phấn; B là khí
    + NaOH D +F dùng nạp cho các bình chữa cháy(dập tắt lửa).
    3. a. Bằng phương pháp hóa học hãy tách SO2 ra khỏi hỗn hợp gồm các khí SO2 , SO3 , O2.
    b. Bằng phương pháp hóa học hãy tách riêng từng kim loại ra khỏi hỗn hợp gồm Mg, Al, Fe, Cu.
    4. Có 5 chất rắn: BaCl2 , Na2SO4 , CaCO3 , Na2CO3 , CaSO4.2H2O đựng trong 5 lọ riêng biệt. Hãy tự chọn 2 chất dùng làm thuốc thử để nhận biết các chất rắn đựng trong mỗi lọ.
    Câu 2: (5,5 điểm)
    1. Viết công thức cấu tạo các đồng phân ứng với công thức phân tử: C2H4O2 , C3H8O, C5H10 .
    2. Chất A có công thức phân tử C4H6. Xác định công thức cấu tạo của A, B, C, D và hoàn thành phương trình hóa học biểu diễn các phản ứng theo sơ đồ:
    +Cl2 dd NaOH +H2 H2SO4đđ t0,xt,p
    A B C D A Cao su
    1:1 Ni,t0 1700C
    3. Hỗn hợp khí gồm CO, CO2, C2H4 và C2H2. Trình bày phương pháp dùng để tách từng khí ra khỏi hỗn hợp
    Câu3: (4,0 điểm)
    Có hai dung dịch; H2SO4 (dung dịch A), và NaOH (dung dịch B). Trộn 0,2 lít dung dịch A với 0,3 lít dung dịch B được 0,5 lít dung dịch C.
    Lấy 20 ml dung dịch C, thêm một ít quì tím vào, thấy có màu xanh. Sau đó thêm từ từ dung dịch HCl 0,05M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 40 ml dung dịch axit.
    Trộn 0,3 lít A với 0,2 lít B được 0,5 lít dung dịch D. Lấy 20 ml dung dịch D, thêm một ít quì tím vào thấy có màu đỏ. Sau đó thêm từ từ dung dịch NaOH 0,1M tới khi quì tím đổi thành màu tím thấy hết 80 ml dung dịch NaOH.
    a. Tính nồng độ mol/l của 2 dung dịch A và B.
    b. Trộn VB lít dung dịch NaOH vào VA lít dung dịch H2SO4 ở trên ta thu được dung dịch E. Lấy V ml dung dịch E cho tác dụng với 100 ml dung dịch BaCl2 0,15 M được kết tủa F. Mặt khác lấy V ml dung dịch E cho tác dụng với 100 ml dung dịch AlCl3 1M được kết tủa G. Nung F hoặc G ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi thì đều thu được 3,262gam chất rắn. Tính tỉ lệ VB:VA
    Câu 4: (4,0 điểm)
    Đốt cháy hoàn toàn 3,24 gam hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ A và B khác dãy đồng đẳng và cùng loại hợp chất, trong đó A hơn B một nguyên tử cacbon, người ta chỉ thu được nước và 9,24 gam CO2. Biết tỉ khối hơi của X đối với H2 là 13,5.
    a. Tìm công thức cấu tạo của A, B và tính thành phần trăm theo khối lượng của mỗi chất trong hỗn hợp X.
    b. Từ B viết sơ đồ phản ứng điều chế CH3COOCH3 và CH3COO –CH -- CH3
    CH3
    (Cho: O=16, H=1, C=12, Ca=40, Ba=137, Na=23, S=32, Cl=35,5 )
    --------------------------------------------- Hết -----------------------------------------------
    Lưu ý: Học sinh được sử dụng máy tính thông thường, không được sử dụng bất kì tài
    liệu gì (kể cả bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học).
    Họ và tên: .............................................Số báo danh:....................................................
    Sở Giáo dục và Đào tạo Hướng dẫn chấm bài Thi
    học sinh giỏi lớp 9 THCS